Làm thợ kim hoàn có khó không?

Với những bạn trẻ muốn theo nghề này luôn muốn biết được làm thợ kim hoàn có khó không? Cần phải có những tố chất gì để trở thành một người thợ kim hoàn giỏi.

Thực tế, nói nghề thợ bạc khó thì cũng không đúng. Vì hiện nay có hàng ngàn người đang miệt mài gắn bó với cái nghề “làm đẹp cho con người” này. Nhưng nói dễ thì cũng không phải, đặc biệt là với nghề yêu cầu độ tinh xảo và chuẩn chỉnh từng milimet.

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân trong nghề thì cái khó nhất của nghề thợ kim hoàn là họ phải sử dụng những đồ nghề tí hon, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay và tác động một lực vừa phải để tạo ra những hình thù mong muốn trên từng món trang sức.

Và không giống như thợ điện tử, thợ sửa máy hay thợ sơn nhà, những người muốn theo nghề kim hoàn lâu dài cần phải có đam mê với nghề, họ là những người thực sự cần mẫn, tỉ mỉ, có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời để có thể biến đổi những thanh kim loại, những viên đá quý thô sơ trở nên tỏa sáng, sắc sảo và tinh tế.

Ngoài những điều kiện cần mang tính nền tảng ở trên, họ còn phải trải qua một khóa học làm thợ kim hoàn tại các trường nghề với sự dẫn dắt của chính các nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn.

Một số thợ kim hoàn hiện nay không trải qua trường học nghề nhưng họ lại được truyền đạt kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình vừa học vừa làm tại các cơ sở sản xuất nữ trang hoạc các tiệm trang sức tư nhân.

Thời gian lành nghề của một thợ kim hoàn là khoảng 1 năm. Cũng có những người thợ kim hoàn có năng khiếu từ nhỏ thì có thể lành nghề chỉ sau 3 – 5 tháng học cấp tốc.

Những người thợ kim hoàn có thể làm việc tại các xưởng chế tác của các công ty đá quý: Tại các cơ sở sản xuất nữ trang; Các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, học cũng có thể làm việc tự do tại nhà theo các đơn hàng đặt riêng của khách hàng.